GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 1/2019 - (21/01/2019 11:7)

Trong không khí chào đón mùa xuân 2019 và hưởng ứng chủ đề “Ngày Tết quê em”, thư viện sẽ giới thiệu với các bạn cuốn sách "Cái Tết của Mèo con" của tác giả Nguyễn Đình Thi, do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2006.

Các bạn thân mến, vậy là chúng mình đã trải qua những ngày nghỉ tết Dương lịch vui vẻ phải không nào? Mùa xuân đã đến rồi đấy các bạn ơi! Trong không khí mùa xuân 2019 và hưởng ứng chủ đề “Ngày Tết quê em”, hôm nay cô sẽ giới thiệu với các bạn cuốn sách của tác giả Nguyễn Đình Thi, do NXB Kim Đồng ấn hành năm 2006.

                                                      

 Mời các bạn cùng ngắm nhìn bìa sách. Nổi bật là hình ảnh của một chú mèo con đáng yêu trong gian bếp với những vật dụng quen thuộc như chổi, chạn bát, chum nước…  hình ảnh thân thuộc của quê hương vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bìa sách cũng gợi cho người đọc sự tò mò muốn trải nghiệm cuốn sách.

          Đây là một truyện ngắn liên quan đến một con vật nhỏ bé, hay được nuôi trong nhà, có đôi mắt tròn như hòn bi ve, càng nhìn trong tối mắt nó càng tinh, con vật đó không phải là để trang trí mà nó rất có ích. Các bạn có đoán được đó là con vật gì không? Để tìm hiểu chúng mình cùng tìm hiểu cuốn sách  này nhé.

          "Cái Tết của Mèo con" là tác phẩm duy nhất mà cố nhà văn Nguyễn Đình Thi viết tặng thiếu nhi trong suốt cuộc đời cầm bút của mình. Ít ai biết, câu chuyện được đưa vào sách giáo khoa này đã lấy “nguyên mẫu” từ một chú mèo thật, với những con người thật. Ông viết cuốn truyện đồng thoại này khi về ăn Tết tại Hải Phòng năm 1961. Nhà rất rộng, đủ cả sân vườn, ao cá, lại có một gian bếp lớn với chạn bát, chổi bếp, nồi đồng và là nơi tung hoành của một đàn chuột khổng lồ - hệt như những gì được nhắc tới trong “Cái Tết của mèo con”. Cuốn sách cũng là bài học về cái thiện chiến thắng cái ác. Và qua cuốn sách những hình ảnh tươi mới về cuộc sống ở vùng “nông thôn mới” hiện ra rõ nét, giúp các con hiểu thêm về lịch sử đất nước.

          Cuốn sách được sử dụng nhiều biện pháp nghệ thuật giúp các em có thể vận dụng vào phân môn Luyện từ và câu như biện pháp nhân hóa, trong câu chuyện nồi đồng được gọi là “bác nồi đồng”, “chị chổi”…

          Các bạn có thấy cuốn sách thú vị không nào? Để tìm hiểu kĩ thêm về chú mèo dũng cảm này các bạn hãy tìm đọc cuốn sách tại thư viện trường Tiểu học Liên Mạc và tìm mua ở các hiệu sách trên toàn quốc các bạn nhé!